Tin tức‎ > ‎New‎ > ‎

Nút thắt xuất khẩu khẩu trang y tế

đăng 05:35 3 thg 5, 2020 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 05:36 3 thg 5, 2020 ]
Ngày 17/04/2020, Thủ Tướng ký văn bản đưa ngành khẩu trang xuất khẩu trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều kiện đưa ra làm các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế phải chịu áp lực.
Cụ thể, Chính phủ chưa quen với giá khẩu trang mới, vẫn áp dụng giá cũ. Nhưng thực tế rất đau đầu là giá Nguyên vât liệu tăng lên từ 5 đến 10 lần, đặc biệt lớp màng lọc tăng gấp 20 lần, máy móc thiết bị tăng lên gấp 5 lần. Điều này đẩy giá thành sản xuất khẩu trang lên rất cao so với trước. Nếu áp dụng giá bán cũ thì chưa bằng 1/3 giá vốn để sản xuất ra sản phẩm khẩu trang y tế đạt chuẩn.
Ngoài ra, Số lượng xuất lại hạn chế với ràng buột, phải đảm bảo cung cấp đủ 20% trong nước . Nhưng việc ký kết cung ứng cho đơn vị y tế trong nước là điều vô cùng khó khăn và phải mất quá nhiều thời gian kể từ khi tham gia thầu đến khi ký kết hợp đồng. Và giá áp cho hàng bán trong nước thì quá thấp. Một sự thật chỉ có người trong ngành mới hiểu được rằng. "Chúng tôi không phải đội giá mà giá bị tăng cao theo đầu vào".
Nhiều quan điểm cho rằng ngành khẩu trang đang "hốt vàng" nhưng đây chỉ là hình ảnh trước mắt, còn sự thật chúng tôi đang bị áp lực rất lớn từ nhiều phía (phía nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị; đặc biệt là những chính sách quy định hiện nay). "Cơ hội vàng" là có thật, đơn hàng đặt trước mắt nhưng chúng tôi không thể làm gì chỉ biết "nhìn" bởi chúng tôi không được cung ứng vì ràng buộc từ những điều điện của chính phủ. Nếu "nút thắt" được mở đây là "cơ hội vàng".
Comments